องค์การบริหารส่วนตำบลเขาสามสิบ หมู่ที่ 4 ตำบลเขาสามสิบ อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว 27000  
  หน้าแรก ข่าวประชาสัมพันธ์ ผลงานกิจกรรม สมุดเยี่ยม ติดต่อสอบถาม  
+++ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร+++
 
  วัดนครธรรม
 
  วัดนี้เป็นวัดโบราณเก่าแก่วัดหนึ่ง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือ หลวงพ่อขาวหรือ หลวงพ่อปูน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณนั่งขัดสมาธิสร้างด้วยปูนขาวจากหนองดินจี่ที่มีอายุ เก่าแก่กว่า 100 ปี  พระพุทธรูป หน้าตักกว้าง 130.9 เซนติเมตร และ สูง 199 เซนติเมตร หลวงพ่อขาวหรือหลวงพ่อปูน มีชื่อเสียงด้านอภินิหาร ความศักดิ์สิทธิ์
   
 
   
  โดยเมื่อครั้งที่ได้อัญเชิญหลวงพ่อขาวจากวัดร้างบ้านจิกในปี พ.ศ. 2468 ในขณะอัญเชิญ มีปรากฏการณ์อัศจรรย์เกิดขึ้น พระภิกษุสงฆ์ได้เห็นน้ำพระเนตรของหลวงพ่อขาวไหลออกมาอย่างชัดเจน  พร้อมกับมีฝนตกลงมาอย่างหนัก จึงเป็นเรื่องกล่าวขานถึงอภินิหารของหลวงพ่อขาวมาจนปัจจุบัน ทางวัดนครธรรม เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมสักการะทุกวันไม่มีวันหยุด
   
 
   
 
  • หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เป็นพระพุทธรูปโบราณนั่งขัดสมาธิสร้างด้วยปูนขาว (ซึ่งเป็นดินขาวจากหนองดินจี่) พระพุทธรูป หน้าตักกว้าง 130.9 เซ็นติเมตร สูง 199 เซ็นติเมตร มีชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์ โดยได้อัญเชิญหลวงพ่อขาวจากวัดร้างบ้านจิก มาเมื่อ พ.ศ.2468 ในขณะอัญเชิญมีปรากฏการณ์อัศจรรย์เกิดขึ้น พระภิกษุสงฆ์ได้เห็นน้ำพระเนตรของหลวงพ่อขาวไหลออกมาอย่างชัดเจน พร้อมกับมีฝนตกลงมาอย่างหนัก
  • พระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากวัดปมะดุลลาราชะมหาวิหาร เมืองรัตนปุระ ประเทศศรีลังกา รอยพระพุทธบาทจำลองและพระสยามเทวาธิราช พระบรมสารีริกธาตุ ในประเพณีแห่พระบรมสารีริกธาตุช่วงตรุษจีน จะมีการอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานบนบุษบกด้านหน้าหลวงพ่อขาว ภายในวิหาร ให้ประชาชนได้สักการะเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน พระบรมสารีริกธาตุองค์นี้ พระครูวัฒนานครกิจ อดีตเจ้าอาวาสได้อัญเชิญมาจาก วัดเปมะดุลลราชะมหาวิหาร เมืองรัตนปุระ ประเทศ ศรีลังกา เมื่อ พ.ศ. 2535
   
 
   
  การเดินทาง
  โดยรถยนต์  จากสี่แยกวัฒนานคร ใช้ทางหลวงหมายเลข3395 ไปทางอ.คลองหาดประมาณ1กิโลเมตร ถึงวัด รถโดยสารประจำทาง  กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ  ลงที่อำเภอวัฒนานคร  ต่อรถตุ๊ก ๆ เข้าวัดประมาณ 900 เมตร รถไฟ กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ลงที่สถานีวัฒนานคร ต่อรถตุ๊ก ๆ เข้าวัดประมาณ 800 เมตร
   
  ที่ตั้ง : ตำบลวัฒนานคร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว
   
 
   
 
   
 
   
  แผนที่
   
 
   
 

   
สถานที่ใกล้เคียง
 
  Wood house เขาฉกรรจ์ (0 เมตร)
  Wood house เขาฉกรรจ์ Wood House @ เขาฉกรรจ์ คาเฟ่วิวสวย ตั้งอยู่บริเวณเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว&nbs..
   
 
  Coffee Hill เขาฉกรรจ์ (719เมตร)
  Coffee Hill เขาฉกรรจ์ ประเภทอาหาร : เครื่องดื่ม ของหวาน เมนูแนะนำ : ชอร์ตเค้ก, honey toast,...
   
 
  สวนอาหารเบญจมาศ (705 เมตร)
  สวนอาหารเบญจมาศ ร้านเบญจมาศขายอาหารตามสั่งเน้นอาหารภาคกลาง ถ้าจะกินแกงป่าและแป๊ะซะปลาช่อนต้องมาที่นี่ที่เดี...
   
 
  ครัวครูภา (705 เมตร)
  ร้านครัวครูภา ครัวครูภา แซ่บอีหลี เมนูเด็ด คือ "ลาบเป็ด" ขั้นตอนการทำหลังจากได้เนื้อเป็ดมาแม่ครัว...
 
 
หน้าแรก ข่าวประชาสัมพันธ์ ผลงานกิจกรรม สมุดเยี่ยม แผนที่ ติดต่อสอบถาม Privacy Policy
 
                 
                 
                 
 
  Copyrith องค์การบริหารส่วนตำบลเขาสามสิบ By i-petty